Hôm nay, ngày 18-11, Trường Cao đẳng Cần Thơ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 và Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Trường có bề dày truyền thống qua 46 năm hình thành và phát triển với nhiều thành tựu, góp phần đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho khu vực ĐBSCL và TP Cần Thơ. Năm học 2022-2023, trường chào đón 1.660 tân sinh viên. Vươn tầm cao mới, trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp dạy và học, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học…

 
Trường Cao đẳng Cần Thơ và các doanh nghiệp ký kết hợp tác trong đào tạo và việc làm cho sinh viên.

Hằng năm, Trường Cao đẳng Cần Thơ đào tạo 23 ngành nghề bậc cao đẳng với 2.130 chỉ tiêu, trong đó có 3 nghề trọng điểm quốc gia; đào tạo 14 nghề bậc trung cấp với 750 chỉ tiêu; và 3 nghề sơ cấp với 225 chỉ tiêu. Năm học 2021-2022, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt 90,1%, phần lớn có việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Có hơn 85% giảng viên có trình độ sau đại học, hơn 90% giảng viên, viên chức đạt và vượt chuẩn theo từng vị trí việc làm, đáp ứng với chuẩn năng lực quản lý và giảng dạy giáo dục nghề nghiệp.

Năm học 2021-2022 tuy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tập thể giảng viên, viên chức nhà trường vượt khó đưa trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có 10 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 34 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cơ sở, 1 cá nhân đạt CSTĐ cấp thành phố và 35 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố, 2 cá nhân nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. UBND TP Cần Thơ tặng 3 Cờ thi đua và 11 Bằng khen cho các đơn vị trực thuộc trường.

TS Hồ Thanh Tâm, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ là nhà giáo duy nhất của TP Cần Thơ và là 1 trong số 54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc đã được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khen thưởng và tôn vinh nhân Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4-10. TS Hồ Thanh Tâm cũng là một trong 8 cá nhân được Tổng LĐLĐ tặng Bằng Lao động sáng tạo trong năm 2022. TS Hồ Thanh Tâm còn đạt giải Ba Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII - năm 2022.

Trong năm, giảng viên, viên chức nhà trường đã thực hiện 39 đề tài nghiên cứu khoa học, 44 sáng kiến/giải pháp công tác và 20 tập bài giảng/giáo trình. Trong đó, có 4 sáng kiến/giải pháp công tác cấp thành phố có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng toàn quốc, 2 sáng kiến/giải pháp có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong thành phố; 2 sản phẩm khoa học đạt giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp thành phố năm 2022.

Trường có 5 sinh viên đạt sinh viên xuất sắc cấp toàn quốc năm 2022 được tôn vinh nhân Ngày Kỹ năng lao động 4-10, tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Starup Kite đạt 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích; tham gia cuộc thi giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EuréKa toàn quốc đã vào đến vòng chung kết.

Công đoàn trường được nhận Cờ thi đua của LĐLĐ thành phố. Đoàn thanh niên đạt vững mạnh xuất sắc được nhận Cờ là đơn vị dẫn đầu xuất sắc trong khối trường đại học, cao đẳng. Hội sinh viên được Trung ương hội tặng Cờ là đơn vị dẫn đầu khối các trường cao đẳng và được Trung ương Đoàn, Thành Đoàn và UBND thành phố tặng nhiều Bằng khen cho tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào trong năm như: đơn vị đạt giải có tỷ lệ sinh viên tham gia cao nhất Cuộc thi Olympic tiếng Anh và đạt giải Nhì cấp thành phố, thành tích xuất sắc trong tháng thanh niên…

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Sơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ, cho biết: “Chúng tôi tự hào về những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, đó là tiền đề quan trọng, là niềm cổ vũ động viên rất lớn để thầy và trò vững vàng tự tin bước vào năm học mới. Nhà trường sẽ tiếp tục nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hoàn thiện và phát triển chương trình đào tạo theo hướng đổi mới, linh động, sáng tạo gắn với nghề nghiệp thực tiễn, cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực của người học. Đồng thời, tăng cường thực hành, thực tế, thực tập cho sinh viên, đảm bảo sinh viên ra trường tiếp cận được ngay với công việc chuyên ngành, ứng dụng thành thạo kỹ năng tay nghề phù hợp với thực tiễn”.

Nguồn: Báo Cần Thơ